ม่านม้วน
ม่านม้วน dimout secret recipe อารีย์

ม่านม้วน ในปัจจุบันม่านชนิดนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องด้วยราคาที่ไม่สูงเหมือนเมื่อก่อน การใช้งานง่ายไม่กินพื้นที่ช่วยทำให้ห้องที่แคบดูโปร่งโล่งเมื่อดึงม่านม้วนเก็บเหมาะกับท่านเจ้าของบ้านที่ชอบความโปร่งโล่งไม่เกะกะโดยอาจจะดึงใช้งานเฉพาะในเวลาที่แดดส่องเท่านั้น ชนิดของตัวม่านมีให้เลือกมากมายซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ซึ่งไม่อมฝุ่นมากเหมือนการใช้ผ้าม่าน แบ่งตามลักษณะการใช้งาน 3 ชนิดคือ

  • ใบม่านกันแดด ( Sun Screen ,มองเห็นวิวภายนอกได้ )
  • ใบม่านทึบแสง (Blackout,กันแสงแดดได้ดี )
  • ใบม่านที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง ( Dimout ,ให้แสงสลัวเมื่อผ่านแสงแดด)
ซึ่งในตัวใบม่านแต่ละชนิดก็ยังมีสีและลวดลายให้เลือกอีกมากมาย

ข้อดีของม่านม้วนคือใช้เนื้อที่ในการติดตั้งไม่มาก ติดตั้งได้ง่าย ใช้พื้นที่เมื่อม้วนม่านเก็บน้อยมาก จึงไม่เก็บฝุ่น และ ทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยรูปแบบที่ทันสมัย ม่านม้วน จึงเป็นทางเลือกที่สามารถใช้ได้ทั้งกับที่พักอาศัย และ ที่ทำงาน
สามารถนำมาประยุกต์ใช้แบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน และ สามารถนำมาใช้กั้นแอร์ได้

เชิญชมตัวอย่างสินค้าได้ที่หน้าร้าน ร้านผ้าม่านไทยตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าว ใกล้ปาซอยลาดพร้าว 67/2
สำหรับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดทางร้านมีบริการจัดส่งสินค้าให้ทั่วประเทศ


แบบและสีของม่านม้วนมีให้เลือกมากว่าร้อยตัวอย่าง
ตัวอย่าง ม่านม้วน กว่าร้อยตัวอย่าง
แบบและสีของม่านม้วนมีให้เลือกมากว่าร้อยตัวอย่างแบ่งเป็น3ประเภทได้แก่
  • ม่านม้วนกันแดด ( Sun Screen , เห็นวิวภายนอกได้ )
  • ม่านม้วนทึบแสง ( Blackout , ทึบแสง)
  • ม่านม้วนชนิดให้แสงสลัว ( Dimout ,ให้แสงสลัวเมื่อผ่านแสงแดด)
ทุกชนิดประกอบด้วยคุณสมบัติที่สามารถ กันแสงแดด กันความร้อน และ รังสียูวี มีให้เลือกรวมกว่าร้อยเฉดสี ผลิตจากวัสดุคุณภาพ ท่านจึงวางใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้

ม่านม้วนดิมเอ้าท์ (Dimout) ลักษณะที่เห็นได้ชัดของม่านม้วนชนิดนี้คือให้ความรู้สึกเป็นธรรชาติเมื่อแสงส่องผ่าน สามารถป้องกันแดดได้โดยที่ภายในห้องยังมีแสงสลัวผ่านเข้ามา(ห้องไม่มืด) เหมาะกับทุกๆห้องที่ต้องการแสงสว่างแต่ไม่ต้องการแสงแดด

ม่านม้วนแบล็คเอ้าท์ (Blackout) ม่านม้วนแบบทึบแสง คุณสมบัติเด่นของม่านชนิดนี้คือกันแสงแดดและความร้อนได้เป็นอย่างดี ตัวใบมีลักษณะทึบสามารถกันแสงได้มากกว่า95% เหมาะสำหรับบริเวณที่ถูกแสดงแดดแรงๆหรือห้องที่ไม่ต้องการให้แสงผ่านเข้ามา เช่น ห้องนอน

ม่านม้วนซันสกรีน (Sunscreen) เป็นใบม่านชนิดเดียวที่เมื่อปิดม่านแล้วยังมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกตัวม่านได้ แต่ยังสามารถพลางสายตาจากคนภายนอกได้ สามารถกันแสงแดดและความร้อนได้ระดับนึง เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความโปร่โล่ง หรือ ห้องที่ต้องการเห็นวิวภายนอก เช่นห้องรับแขก ห้องทำงาน
สามารถป้องกันรังสียูวีได้ 80%-100%
ขณะยังไม่ปิดม่าน
ป้องกันรังสียูวี เมื่อดึงม่านปิด
ป้องกันรังสียูวีได้ 80% - 100% (ขึ้นอยู่กับชนิดของม่าน)
ระบบรางม่านม้วนมีให้เลือกใช้ถึง 3 ระบบ

ม่านม้วนมีระบบรางให้เลือก 3 ระบบคือ ระบบโซ่ดึง ระบบสปริงล็อก และ เซมิออโต้

ม่านม้วนระบบโซ่ดึง
เปิดปิดม่านโดยการดึงโซ่ ตัวม่านจะหยุดเมื่อหยุดดึงโซ่
มีข้อดีคือ ตัวโซ่อยู่ด้านข้างจึงติดตั้งได้ทั้งตำแหน่งที่เป็นประตู และ หน้าต่าง

รางม่านม้วนระบบสปริงล็อก
ปิดม่าน โดยดึงสายดึงม่านลง ม่านจะหยุดที่ตำแหน่งที่ปล่อยสายดึง
เปิดม่าน กระตุกสายดึงม่าน ม่านจะม้วนเก็บอัตโนมัต
มีข้อดีคือ การเก็บม่านทำได้ง่ายเพียงแค่กระตุกสายดึงม่าน

ตัวอย่างงานติดตั้งม่านม้วน
ม่านม้วน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางร้านผ้าม่านไทยขอนำเสนอ มีข้อดีคือเมื่อดึงจนสุดจะกินเนื้อที่เพียงประมาณ10ซม.เท่านั้น เหมาะกับลูกค้าที่ต้องการความเรียบง่ายการใช้งานไม่ยุงยากสามารถปรับระดับความสูงของตัวม่านได้ตามต้องการด้วยโซ่เพียงเส้นเดียว ม่านม้วนเป็นที่นิยมใช้ทั้งในบ้านพักอาศัย และ ในอออฟฟิต เหมาะกับการแต่งบ้านแบบทันสมัยเรียบง่าย หรือ ห้องที่มีพื้นที่จำกัดเช่นภายในคอนโดการติดม่านม้วนจะรบกวนพื้นที่ใช้สอยภายในห้องน้อยมากๆ
วัสดุที่ใช้ทำม่านม้วนส่วนใหญ่ผลิตจากใยสังเคราะห์จึงไม่ค่อยติดฝุ่น มีให้เลือกใช้ 3 ชนิดตามความต้องการในแต่ละพื้นที่ ได้แก่ ใบม่านกันแดด(Sunscreen) ใบม่านทึบแสง (Blackout) และ ใบม่านชนิดที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง(Dimout) ตัวม่านทั้ง3ชนิดยังมีเฉดสีและลายให้เลือกอีกหลายสี หลายแบบ ในส่วนของระบบรางมีให้เลือก 3 ระบบคือ ระบบโซ่ดึง ระบบสปริงล็อก และ ระบบเซมิออโต้
ม่านม้วนหลายรูปแบบงานติดตั้ง
การเลือกใช้ม่านม้วน สามารถเลือกโดยคำนึงถึงเรื่องของระดับแสงที่เราต้องการได้เหมือนกับการเลือกผ้าม่านยกตัวอย่างเช่น หากต้องการให้ห้องดูโปร่งโล่งถ้าเป็นผ้าม่านก็เลือกใช้เป็นผ้าโปร่งแต่สำหรับม่านม้วนสามารถเลือกใช้ม่านม้วนชนิดซันสกรีนได้เช่นเดียวกัน หรือหากต้องการป้องกันแสงแดดในบริเวณที่แดดแรงๆม่านม้วนก็มีให้เลือกที่เป็นชนิดทึบแสงเช่นเดียวกัน
สำหรับลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองหรือเป็นโรคภูมิแพ้ การเลือกใช้ม่านม้วนถือเป็นตัวเลือกที่ดีในอันดับต้นๆโดยเฉพาะม่านม้วนชนิดทึบแสง(กันแสง)บางตัวที่มีผิวมันลื่นไม่อมฝุ่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายเหมาะกับบ้านหรือคอนโดในตัวเมืองที่มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก
ผลงานติดตั้งม่านม้วน

ม่านม้วนเมจิกสกรีน magicscreen

ม่านม้วนเมจิกสกรีน อีกรูปแบบหนึ่งของม่านม้วน ทำงานด้วยระบบม่านแบบ2ชั้น มีจุดเด่นที่สามารถเลือก ปรับแสงได้ตามต้องการและปรับให้มองวิวภายนอกหรือปิดให้ทึบได้ โดยส่วนทึบของม่านมีให้เลือกใช้ทั้งแบบดิมเอ้าท์(แสงผ่านได้)และแบล็กเอ้าท์(ทึบแสง)

ม่านม้วนเมจิกสกรีน

ประยุกต์ใช้ม่านม้วนมาใช้กั้นห้อง กั้นแอร์

ม่านม้วน สามารถนำมาประยุกต์ใช้แบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน และสามารถนำมาใช้กั้นแอร์ได้ มีข้อดีคือกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยมากเมื่อเทียบกับฉากกั้นห้อง แต่จะกั้นแอร์ได้ไม่ดีเท่ากับการใช้ฉากกั้นห้อง


ตัวอย่างสีม่านม้วนบางส่วน

ตัวอย่างสีและลายเพียงบางส่วน ทางร้านยังมีตัวอย่างให้เลือกอีกหลายลาย และ สี

ตัวอย่างสีม่านม้วนแบบDimout Col.1
55001
55002
55003
5504
55005
55006
55007
55008
55009
55010
55011
55012
55013
55014
55015
55016
55017
ตัวอย่างสีม่านม้วนแบบDimout Col.2
66001
66002
66003
66005
66006
66007
66008
66009
66010
66011
66012
66013
66014
66015
66016
66017
บทความม่านม้วน
แต่งบ้านสวยด้วยสไตล์ของม่านม้วน

ม่านม้วน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Roller Blinds เป็นม่านที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันเนื่องจากม่านม้วนมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์และช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากม่านประเภทอื่นๆ มีความสะดวกในการนำเอาไปใช้งาน และการทำงานของกลไกการม้วนของม่านที่สามารถม้วนเก็บได้อย่างเรียบร้อยสบายตาและประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง
ม่านม้วนในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายประเภท ทั้งแบบทึบแสง โปร่งแสง และชนิดกันแดด แถมยังมีการออกแบบมาให้สามารถป้องกันรังสีจากแสงแดดได้อีกด้วย การออกแบบลวดลายของม่านม้วนในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นเดียวกันแต่ส่วนใหญ่จะเป็นลวดลายแบบเล็กๆเน้นความเรียบง่ายธรรมดา ซึ่งโดยมากแล้วส่วนที่ต่างกันจะเป็นส่วนของtextureของตัวม่าน

อ่านต่อ...
ปัญหาเรื่องฝุ่นกับการใช้ผ้าม่าน

ถ้าหากพูดถึงม่านแล้วรูปแบบของม่านอีกชนิดหนึ่งที่มีใช้กันมานานก็คือ หลายท่านที่กำลังคิดจะติดผ้าม่านแต่ก็กลัวปัญหาเรื่องฝุ่น โดยเฉพาะโรคที่เกิดได้ง่ายอย่างโรคภูมิแพ้ สาเหตุของโรคนี้มีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจากฝุ่นละอองต่างๆ เกสรดอกไม้ โดยสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นจะเข้าสู่ร่างกายเราโดยการสัมผัสผ่านทางผิวหนังหรือการทานเข้าโดยตรง เมื่อเกิดการแพ้จะมีอาการผิดปกติทางร่างกาย เช่น เป็นผื่นแดง คัน หายใจไม่สะดวก โดยอาการแพ้ส่วนใหญ่ของคนเรามักจะเป็นแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น เนื่องจากฝุ่นละอองมีอยู่ทุกหนทุกแห่งอย่างเลี่ยงได้ยาก ในบ้านของเราเองก็มีฝุ่นเหมือนกันโดยจะออกมาเยอะเวลาที่เราทำความสะอาดบ้านโดยเฉพาะบ้านที่ไม่ได้มีการดูแลรักษาอย่างเป็นประจำ บางทีฝุ่นก็เยอะจนทำให้หายใจลำบากได้เช่นกัน  การหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอจะช่วยลดการสะสมของฝุ่นได้
สำหรับผ้าม่านหากผู้อาศัยเป็นคนมีปัญหาเรื่องฝุ่นแนะนำให้เลือกผ้าผิวมันหรือผ้าที่ทอจากเส้นใยสังเคราะห์จะพอช่วยเรื่องการสะสมของฝุ่นบนตัวผ้าได้ในระดับนึง แต่จะให้ไม่ให้มีฝุ่นเกาะเลยนั้นเห็นจะเป็นเรื่องยากเพราะตัวผ้าม่านจะมีซอกเล็กซอกน้อยซึ่งเป็นที่ซ่อนของฝุ่นได้ จะกำจัดฝุ่นเหล่านี้ออกให้หมดก็ต้องนำไปซักเท่านั้น
แล้วม่านชนิดไหนละที่ดูแลรักษาได้ง่ายและไม่ต้องห่วงเรื่องฝุ่นมากนัก ?

อ่านต่อ...
ม่านม้วนสำหรับหน้าต่างคอนโด

นับวันคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะในทำเลที่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดิน การเลือกม่านสำหรับหน้าต่างห้องภายในคอนโดซึ่งมีพื้นที่จำกัดจะเป็นสิ่งสำคัญหากเลือกม่านชนิดที่กินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยอย่างเช่น ม่านม้วนจะช่วยให้ห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่นักไม่ดูไม่อึดอัดได้

อ่านต่อ...
บทความม่านม้วนอื่นๆ