ม่านปรับแสง
ม่านปรับแสง

ม่านปรับแสง หรือม่านปรับแสงแบบแนวตั้งมีลักษณะโดยทั้วไปคือตัวใบม่านว่างตัวในแนวตั้งมีขนาดมาตรฐาน89มม. ชนิดของใบม่านมีหลายหลายชนิดสามารถเลือกนำมาทำเป็นตัวใบได้ทั้ง ใบใยสังเคราะห์ ใบทึบแสง ใบไฟเบอร์แบบซันสกรีน ใบอลูมิเนียม ใบพีวีซี แต่ที่นิยมนำมาใช้กว่า90%จะเป็นชนิดใยสังเคราะห์
ซึ่งในปัจจุบันม่านปรับแสงชนิดใยสังเคราะห์ได้รับความนิยมมากกว่าใบอลูมิเนียมและพีวีซี เนื่องจากมีราคาไม่สูง ให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่าเนื่องจากผลิตจากใยสังเคราะห์ ไม่ส่งเสียงรบกวนในขณะเปิดปิดม่าน สำหรับตัวใบม่านแบบใยสังเคราะห์ก็มีให้เลือกใช้ถึง3ชนิดตามลักษณะการใช้งานในรูปแบบต่างๆได้แก่

ใบชนิดทึบแสง (blackout) ใบม่านปรับแสงแบบทึบแสงนี้ช่วยป้องกันแสงและความร้อนได้ดีกว่าแบบอื่น โดยมากตัวใบจะมีผิวมันทำให้ฝุ่นไม่เกาะและสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายเหมาะกับห้องที่แสงแดดแรงๆ
ใบชนิดแสงสามารถส่องผ่านได้บ้าง (ไม่ทึบแสง,dimout) การส่องผ่านของแสงจะขึ้นอยู่กับสีของตัวม่านที่เลือก โดยเมื่อปิดม่านจะช่วยให้ห้องสว่างได้ในช่วงกลางวัน สีม่านโดยมากจะเป็นสีโทนพื้นให้บรรยากาศสบายๆเมื่อติดตั้งแล้ว
ใบม่านปรับแสงชนิดมองเห็นวิวภายนอกได้ (sunscreen)โดยที่ยังกันแดดได้ สามารถใช้ได้ทั้งในที่พักอาศัยและออฟฟิต ตัวใบมีลักษณะเป็นเส้นใยทอกันแบบไม่ชิดคล้ายตาข่าย ลักษณะเด่นของใบม่านปรับแสงชนิดนี้คือสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ขณะที่ปิดตัวม่านเพื่อบังแสงแดดอยู่

เชิญชมตัวอย่างได้ที่ร้านผ้าม่านไทย ร้านตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าว บริการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าทางต่างจังหวัด


ตัวอย่างงานติดตั้ง ม่านปรับแสงแนวตั้ง ใบใยสังเคราะห์
การใช้งานม่านปรับแสง ตัวใบม่านวางตัวในแนวตั้งสามารถหมุนปรับตัวใบม่านเพื่อปรับความเข้มของแสงให้เข้าภายในห้องได้ตามต้องการโดยใช้โซ่ที่อยู่ทางด้านข้าง และในการดึงรวบเก็บตัวม่านจะมีชุดเชือกด้านข้างอีก1ชุดด้านข้าง ลูกค้าเลือกเก็บได้2แบบคือดึงแล้วตัวม่านปรับแสงจะแยกออกตรงกลาง หรือ จะดึงรวบไว้ด้านเดียวก็ได้ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม เหมาะสำหรับใช้ในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย ออฟฟิต หรือ โฮมออฟฟิต ม่านปรับแสงช่วยให้บรรยากาศในห้องดูเป็นโมเดิร์น วัสดุที่ใช้ทำใบม่านปรับแสงส่วนใหญ่ทำมาจากใยสังเคราะห์ มีให้เลือก 3 ชนิดเช่นเดียวกับม่านม้วนคือ ใบม่านกันแดด(Sunscreen) ใบม่านทึบแสง (Blackout) และ ใบม่านชนิดที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง(Dimout)

ตัวใบม่านปรับแสงมีให้เลือกใช้ 3 ประเภทได้แก่ ชนิดแสงผ่านได้(Dim Out) ทึบแสง(Blackout) และ กันแดด(Sunscreen)
ม่านปรับแสงชนิดแสงสลัว หรือดิมเอ้าท์ ใบม่านปรับแสงชนิดนี้ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ส่วนใหญ่จะเป็นใบที่มีลวดลายและสีสรรในตัว เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีแบบให้เลือกมากที่สุด เนื่องจากให้ความเป็นธรรมชาติเมื่อแสงส่องและราคาไม่สูง

ม่านปรับแสงชนิดทึบแสง วัสดุที่ใช้ทำใบม่านทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์เช่นเดียวกัน(แต่จะมีความหนามากกว่าชนิดแสงผ่านได้) ใบม่านปรับแสงชนิดนี้สามารถป้องกันแสงแดดและความร้อนได้มากที่สุด แสงจากภายนอกจะลอดผ่านเข้ามาในภายในอาคารได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดูแลรักษาง่ายกว่าชนิดแสงผ่านได้เนื่องจากตัวใบมีผิวมัน และมีราคาสูงกว่าพอสมควร

ม่านปรับแสงชนิดเห็นวิวภายนอกได้ หรือ Sunscreen ตัวใบม่านปรับแสงทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์จำพวกโพลีเอสเทอร์หรือไฟเบอร์กราสมีลักษณะเป็นรูเล็กๆช่วยให้มองเห็นวิวภายนอก
ตัวม่านชนิดนี้สามารถกรองแสงจากแสงแดดได้ดีพอสมควรและยังมองเห็นวิวภายนอกได้ด้วย ราคาพอๆกับใบชนิดทึบแสง

บทความม่านปรับแสง
จะเลือกติดผ้าม่านหรือม่านปรับแสงดี

บ้านและม่านเป็นของอยู่คู่กันหากจะกล่าวถึงเหตุผลของการนำม่านมาติดที่บ้านก็มีอยู่หลักๆ คืออย่างแรกให้ ช่วยบังสายตาคนภายนอกให้มองเข้ามาเพื่อความเป็นส่วนตัว ข้อสองใช้ม่านเพื่อกันไม่ให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาภายในม่านนั้นช่วยป้องกันแสงได้โดยที่เราเลือกที่จะเปิดหรือปิดการรับแสงได้ไม่เหมือนกับการติดฟิมล์ที่กระจก และข้อสุดท้าย ใช้เพื่อเพิ่มความสวยงามหรือเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งในการตกแต่งห้อง
ปัจจุบันนี้ม่านมีหลากชนิดเป็นตัวเลือกมากมาย  บทความนี้จะเปรียบเทียบการใช้งานระหว่างผ้าม่านและม่านปรับแสง(ใยสังเคราะห์)มาให้เห็นถึงความแตกต่างและความเหมาะสมของม่านทั้งสองชนิดในก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อมาติดบ้านกัน

อ่านต่อ...
ม่านปรับแสงรูปแบบของม่านราคาย่อมเยา

ถ้าหากพูดถึงม่านแล้วรูปแบบของม่านอีกชนิดหนึ่งที่มีใช้กันมานานก็คือ ม่านปรับแสงโดยในอดีตนั้นจะมีเฉพาะวัสดุที่ทำจากอลูมิเนียม รูปลักษณ์ภายนอกเด่นๆที่มองเห็นได้ชัดก็คือมีตัวใบม่านเป็นริ้วๆสามารถปรับองษาของมุมใบและรวมตัวม่านปรับแสงเก็บได้ในแนวตั้ง ซึ่งต่างจากรูปแบบม่านอีกชนิดที่หลายท่านอาจะเรียกชื่อสัปสนกันนั่นคือ มู่ลี่อลูมิเนียม โดยม่านที่เรียกว่ามู่ลี่นี้จะปรับแสงและรวมเก็บในแนวดิ่ง

อ่านต่อ...
บทความม่านปรับแสงอื่นๆ