รูปตัวอย่างงานผ้าม่าน

รูปตัวอย่างผลงานม่านโดยร้านผ้าม่านไทยเพิ่มเติมจากหน้าหลัก ผลงานส่วนใหญ่จะเน้นไปที่แบบม่านยอดนิยม เช่น ม่านจีบ และ ม่านแบบสองชั้น ด้วยการใช้ผ้ากันแสงและผ้าโปร่ง ที่ติดโดยใช้รางตัวเอ็มหรือราวโชว์ จากสถานที่ต่างๆทั้งบ้านและคอนโด

หน้างานที่ติดตั้งมีทั้งจากหน้างานปกติ ตามหน้าต่างและประตู ช่องกระจกต่างๆ รวมไปถึงหน้างานที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น หน้างานเข้ามุมฉาก หน้าต่างแบบเบย์(bay window) หน้างานที่มีการติดผ้าม่านเต็มผนัง หรือ ติดตั้งแบบไม่เต็มผนังแต่ใช้ความสูงของม่านยาวถึงเพดาน ด้วยขนาดม่านที่สั่งตัดได้ตามหน้างานจริง

ดูรูปผลงานม่านสวยๆจากหน้างานลักษณะต่างๆ แบบม่านและชนิดของผ้า

ผลงานผ้าม่าน
ผลงานติดผ้าม่านจีบสีเทาชนิดกันแสง แขวนด้วยรางmสีขาวแบบ2ชั้น คอนโดศุภาลัย เวอเรนด้า


งานติดตั้งโดยร้านผ้าม่านไทย

ทิปในการเลือกสีผ้า

แบ่งออกเป็น2วิธีคือ กรณีเนื้อผ้าทอชั้นเดียว และ กรณีที่ผ้าที่เลือกเป็นชนิดทอ3ชั้นแบบกันแสงในตัว อ่านต่อ ...

- เนื้อผ้าแบบปกติที่ทอชั้นเดียว สีของม่านในขณะที่มีแสงผ่านเนื้อผ้า เราจะมองเห็นสีในอีกโทนนึงซึ่งเป็นโทนที่ใกล้เคียงกับตอนที่แขวนขึ้นจริง(ในช่วงกลางวันที่มีแสงส่องเข้ามา) การมองสีผ้าในลักษณะนี้มีส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกสีได้ง่ายขึ้น
- เนื้อผ้าชนิดกันแสง(แบบทอ3ชั้น) อาจใช้ไฟฉายส่องผ่านเนื้อผ้า เพื่อดูความสามารถในการป้องกันแสง ว่าเพียงพอต่อการใช้งานไหม เพราะในกรณีเป็นผ้าสีอ่อนการป้องกันแสงจะสู้ผ้าสีเข้มไม่ได้

อ่านบทความ : ทิปเล็กน้อยก่อนสั่งทำผ้าม่าน

เมื่อแสงผ่านเนื้อผ้าจะเห็นสีผ้าในอีกโทนนึง
เนื้อผ้าที่ทอชั้นเดียวบริเวณที่แสงผ่าน เราจะเห็นสีผ้าอีกโทนในความรู้สึกที่ต่างไปเมื่อเทียบกับบริเวณที่แสงไม่ผ่าน

รูปงานผ้าม่านทึบแสงแบบสองชั้น

การเลือกผ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

ในการเลือกผ้าจะพิจารณาเรื่อง ความต้องการในการกรองแสงของผู้อาศัยเป็นอันดับแรก อ่านต่อ ...

หากเป็นห้องที่ยังต้องการให้แสงส่องผ่านเข้ามาได้บ้างในขณะปิดม่าน ควรเลือกผ้าทอชั้นเดียวแบบปกติ หรือเลือกผ้าที่เนื้อแน่น,ผ้าสีเข้ม ในตำแหน่งที่แดดแรง ก็จะช่วยกันแดดได้ขณะที่ห้องยังได้รับแสงจากภายนอกอยู่บ้าง

กรณีผู้อาศัยต้องการกันแสงจากภายนอกให้ได้มากที่สุด และ ต้องการลดความร้อนจากแสงแดดด้วยแล้ว การเลือกใช้ ผ้าทึบแสง หรือ ผ้าแบล็คเอ้าท์ เนื้อผ้าชนิดนี้ช่วยป้องกันแสงและความร้อนได้ดี

เลือกใช้ผ้าม่านทึบแสงในบริเวณที่แดดจัด
เลือกใช้ผ้าม่านทึบแสงในบริเวณที่แดดจัด

งานติดผ้าม่านกันแสงยูวีรูปแบบต่างๆ

เนื้อผ้าที่แนะนำ

ทางร้านแนะนำให้ใช้เป็น ผ้ากันแสงชนิดทอด้วยด้ายดำตรงกลาง เนื่องด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนและมีแดดแรง ทำให้เนื้อผ้าแบบปกติ(ทอชั้นเดียว)มีความนิยมลดลงไป และ มีตัวเลือกที่น้อยลงตามไปด้วย อ่านต่อ ...

ด้วยคุณสมบัติในการกันแสงและเนื้อผ้าที่นิ่มทิ้งตัวได้ดี ทำให้ในปัจจุบันผ้าชนิดนี้(ทอ3ชั้น) เรียกได้ว่าเป็นเนื้อผ้าที่เป็นมาตรฐานในการตัดเย็บม่านไปแล้ว ความสามารถในการป้องกันแสงของผ้าชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ80%ขึ้นไป ถ้าหากต้องการความสามารถในการกันแสงมากขึ้น ให้เลือกสีผ้าที่ในโทนเข้มขึ้น จะทำให้ความสามารถในการกันแสงได้ถึงกว่า90%เลยทีเดียว

ดูตัวอย่างสีของผ้ารุ่นนี้ได้ทาง แค็ตตาล็อกสีผ้ากันแสงชนิดทอด้วยด้ายสีดำตรงกลาง


ตัวอย่าง ม่านแบบโชว์ราว คู่กับ ม่านพับ

ชนิดของรางผ้าม่าน

ราวหรือรางผ้าม่าน มีหน้าที่ในการแขวนม่านเข้ากับประตูหรือหน้าต่างให้สามารถดึงใช้งานเปิดปิดได้ แบ่งได้เป็น2ชนิดคือ อ่านต่อ ...

1.) รางที่มีลูกล้อสำหรับแขวนม่าน เป็นรางม่านที่เน้นการใช้งาน ได้แก่ รางตัวเอ็ม รางซี รางโค้งดัดมือ รางโรงพยาบาล
รางตัวเอ็มที่ทางร้านเลือกใช้ได้คัดสรรแล้วว่ามีความคล่องตัวสูงกว่ารางตัวเอ็มทั่วไปลูกค้ามั่นใจในการใช้งานได้
2.) ราวม่านแบบโชว์ เป็นราวที่เน้นการตกแต่ง ได้แก่ ราวเหล็ก19มม. ราวสเตนเลส ราวอลูมิเนียลายไม้

หากต้องการทราบรายละเอียดการเลือกใช้รางม่านประเภทต่าง สามารถอ่านรายละเอียดได้ทาง ชนิดของรางหรือราวสำหรับแขวนผ้าม่าน


รูปผลงานจากหน้างานต่างๆ

เลือกใช้รางม่านแต่ละชนิดอย่างไร

รางตัวเอ็ม มีลูกล้อสำหรับแขวนผ้าวิ่งอยู่ภายในราง เหมาะกับผ้าม่านชุดใหญ่ๆหรือหน้างานที่มีการติดตั้งชนเพดานหรือฝ้า พื้นที่ใช้งานที่มีการเปิดปิดม่านทุกวัน อ่านต่อ ...

ราวโชว์ ราวม่านแบบโชว์ราง ความคล่องตัวจะสู้รางระบบลูกล้อไม่ได้ เหมาะกับการตกแต่งที่เน้นความสวยงามและไม่มีการเปิดปิดใช้งานบ่อยนัก เนื่องจากมีความฝืดระหว่างห่วงที่คล้องม่านกับตัวราว


รูปงานผ้าม่านอื่นๆ

ใช้ผ้าม่านในการกั้นห้อง

นอกจากการติดม่านหน้าต่างเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้อาศัยแล้ว ยังสามารถใช้ม่านในการแบ่งหรือลดขนาดของห้อง หรือ ใช้ประโยชน์จากความเป็นฉนวนความร้อนของผ้าเพื่อใช้กั้นแอร์นอกเหนือไปจากการใช้ฉากกั้นห้องได้อีกด้วย อ่านต่อ ...

ข้อได้เปรียบของการใช้ผ้าม่านกั้นแอร์ เมื่อเทียบกับฉากกั้นห้องก็คือ มีน้ำหนักเบากว่าฉากค่อนข้างมาก ช่วยแก้ปัญหาในบางจุดติดตั้งที่โครงสร้างไม่สามารถรับน้ำหนักของฉากกั้นห้องได้ อีกทั้งผ้ายังมีสีและลายให้เลือกมากกว่าการใช้ฉากกั้นห้องและให้ความอ่อนไหวเป็นธรรมชาติมากกว่า

ใช้ผ้าม่านกันห้องแทนฉากกั้นห้อง

บทความเกี่ยวกับผ้าม่าน

ติดผ้าม่านอย่างไรให้ออกมาดูดี

แนวทางในการติดผ้าม่านรูปแบบที่เหมาะสมมีส่วนปกปิดข้อด้อยบางอย่างได้ การเลือกใช้ผ้าโปร่ง การติดม่านแบบสองชั้น ข้อดีของการติดม่านแบบเต็มผนัง

อ่านต่อ...

สั่งทำผ้าม่านเริ่มต้นอย่างไรดี

สำหรับลูกค้าที่กำลังจะสั่งทำผ้าม่านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีแบบม่านและรววแบบไหนบ้าง

อ่านต่อ...

บทความผ้าม่านอื่นๆ