ฉากกั้นห้อง ฉากกั้นแอร์
ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น

ฉากกั้นห้อง(ฉากกั้นแอร์) มีให้เลือกใช้ทั้งชนิดธรรมดา(แบบทึบ) ชนิดมีช่องแสง และ ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น ใช้สำหรับกั้นแอร์ หรือ ใช้กั้นห้องให้เป็นสัดส่วน ช่วยให้ห้องเย็นเร็วขึ้นเครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงมีส่วนช่วยประหยัดค่าไฟ สามารถดึงเปิดหรือพับเก็บได้โดยเลือกสั่งให้ทำเป็นแบบเปิดปิดข้างเดียว หรือ เปิดตรงกลางได้ตามต้องการ วัสดุที่นำมาผลิตเป็นฉากกั้นห้องทุกแบบผลิตจากพีวีซี(PVC)เหมือนกันทั้งหมด จะต่างกันแค่ตัวโครงสร้างของตัวฉาก โดยฉากแบบญี่ปุ่นจะมีโครงที่ใหญ่กว่ารุ่นอื่นๆคือมีขนาดใบกว้าง 12.5ซม.และ หนาถึง 1.2ซม.ใหญ่กว่าฉากแบบทึบหรือฉากรุ่นเจาะช่องแสงซึ่งมีขนาดใบมาตรฐานคือ กว้าง 8.5ซม. หนา 0.6ซม. ตัวอย่างสีใบฉากแบบทึบ

ในกรณีที่เพดานที่จะติดตั้งเป็นกระเบื้องหรือฝ้ายิปซัม,ฝ้าทีบาร์ทางเรามีบริการ เสริมคาน โดยคานนี้ทำจากอลูมิเนียมใช้รับน้ำหนักของฉากกั้นห้องแทนฝ้าที่มากับตัวบ้านเพื่อลดปัญหาฝ้าทรุดตัวในอนาคต

ข้อแตกต่างระหว่าง ฉากรุ่นเจาะช่องแสง กับ ฉากแบบญี่ปุ่น

ร้านอยู่บนถนนลาดพร้าวสำหรับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดทางร้านมีบริการจัดส่ง


ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น

ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น หรือฉากกั้นห้องสไตล์ญี่ปุ่น ผลิตจากพีวีซี โครงสร้างและน้ำหนักจะมากกว่าฉากกั้นห้องธรรมดา(แบบทึบ)และแบบเจาะช่องแสง โดยตัวใบของฉากญี่ปุ่นจะมีขนาดกว้าง12.5ซม.และหนา1.2ซม. ข้อพับของแต่ละใบผลิตจากพีวีซีชนิดเดียวกับตัวใบ ช่องแสงมีให้เลือก3แบบคือ แบบใส,ลายน้ำไหลและลายสี่เหลี่ยม สามารถใส่ช่องแสงให้เต็มทั้งตัวฉากหรือจะเลือกใส่ช่องแบบทึบลงไปก็ได้ ใช้ลดขนาดห้องเพื่อลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้น❄️ เมื่อไม่ใช้งานยังพับเก็บไว้ด้านข้างได้(เลือกได้ทั้งแบบแยกตรงกลางหรือรวบไว้ด้านเดียว) ข้อแตกต่างระหว่าง ฉากแบบเจาะช่องแสง กับ ฉากกั้นห้องญี่ปุ่น ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น

ฉากรุ่นเจาะช่องแสง

ฉากรุ่นเจาะช่องแสง เป็นการนำฉากกั้นห้องรุ่นธรรมดาแบบทึบ(ใบฉาก 8.5 ซม.) มาเจาะแล้วนำช่องแสงมาใส่เพิ่มความสวยงาม โดยช่องแสงจะเรียงลงมาจากด้านบนประมาณ 3-4 แถว(ขึ้นอยู่กับความสูงรวมของฉาก) ตัวช่องแสงทำมาจากอะคริลิค(พลาสติกชนิดหนึง) มีให้เลือก6แบบคือ แบบใส ลายใบเมเปิ้ล ลายต้นไผ่ ลายน้ำไหล ลายเม็ดทราย และ ช่องแสงสีชา สามารถใช้แบ่งห้องเป็นสัดส่วน หรือ ใช้ลดขนาดห้องเพื่อลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้นช่วยประหยัดไฟได้ เมื่อไม่ใช้งานยังพับเก็บไว้ด้านข้างได้มีสีให้เลือก5สีเหมือนฉากแบบทึบ ช่องแสงแบบใสเป็นช่องแสงแบบเดียวที่สามารถมองไปอีกด้านนึงได้ ข้อแตกต่างระหว่าง ฉากรุ่นเจาะช่องแสง กับ ฉากกั้นห้องญี่ปุ่น
ฉากกั้นห้องรุ่นเจาะช่องแสง

ตัวอย่างช่องแสง สำหรับฉากชนิดเจาะช่องแสง
ตัวอย่างช่องแสงแบบใส
แบบใส
ตัวอย่างช่องแสงลายใบเมเปิ้ล
ลายเมเปิ้ล
ตัวอย่างช่องแสงลายต้นไผ่
ลายต้นไผ่
ตัวอย่างช่องแสงลายเม็ดทราย
ลายเม็ดทราย
ตัวอย่างช่องแสงลายน้ำไหล
ลายน้ำไหล
ข้อแตกต่างระหว่าง ฉากรุ่นเจาะช่องแสง กับ ฉากกั้นห้องญี่ปุ่น
รูปใบของฉากกั้นห้องญี่ปุ่น
ฉากกั้นห้องญี่ปุ่น
  • ข้อพับเป็นชนิดเดียวกับตัวฉาก (หนา12 มม.)
  • ใบฉากหนา 12 มม.
  • ใบฉากกว้าง 125 มม. (ไม่รวมข้อพับ)
  • วัสดุที่ใช้มีความแข็งแรงกว่าฉากธรรดา
รูปใบของฉากกั้นห้องแบบเจาะช่อง
ฉากกั้นห้องชนิดเจาะช่อง
  • ข้อพับเป็นชนิดแผ่นเหมือนฉากรุ่นทึบธรรมดา
  • ใบฉากหนา 6 มม.
  • ใบฉากกว้าง 85 มม.
  • ใช้วัสดุชนิดเดียวกับฉากธรรดา
รูปข้อพับเปรียบเทียบของฉากญี่ปุ่นกันฉากแบบทึบ
ข้อพับของฉากกั้นห้องญี่ปุ่น
ฉากญี่ปุ่นข้อพับ(ข้อต่อระหว่างใบ) เป็นชนิดเดียวกับตัวฉาก
ฉากกั้นห้องแบบทึบ

ฉากกั้นห้อง รุ่นมาตรฐานแบบทึบ เป็นฉากรุ่นมาตรฐานใบฉากมีขนาด 8.5 ซม. ผลิตจากพีวีซี(pvc) มีลักษณะทึบไม่มีช่องแสง สามารถใช้แบ่งห้องเป็นสัดส่วนพับรวบเก็บไว้ด้านข้างได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือ ใช้ลดขนาดห้องเพื่อติดแอร์ช่วยลดการทำงานของแอร์มีส่วนช่วยลดค่าไฟลงได้ เป็นฉากรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีราคาไม่แพงติดตั้งไม่ยาก(ต้องใช้เครื่องมือเป็น) มีสีให้เลือก5สี
ฉากกั้นห้องแบบทึบ

ตัวอย่างสีสำหรับ ฉากแบบทึบ
ตัวอย่างฉากสี04
04
ตัวอย่างฉากสี05
05
ตัวอย่างฉากสี06
06
ตัวอย่างฉากสี08
08
ตัวอย่างฉากสี14
14
ลักษณะการเสริมคานในการติดตั้ง

ในกรณีที่เพดานที่ต้องการติดตั้งฉากเป็นฝ้ายิปซัมถ้าติดตั้งที่ตัวฝ้าเลย ถ้าฉากกั้นห้องมีขนาดใหญ่ในระยะยาวแล้วมีโอกาศที่ตัวฝ้าจะทรุดตัวลงได้ทางร้านจึงใช้คานอลูมิเนียมเสริมลงไปเพื่อใช้รับน้ำหนักของฉากแทนฝ้า ลดความเสี่ยงที่ฝ้าจะทรุดตัวในอนาคต

ประยุกต์ใช้ม่านม้วนมาใช้กั้นห้อง กั้นแอร์

ม่านม้วน สามารถนำมาประยุกต์ใช้แบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน และสามารถนำมาใช้กั้นแอร์ได้ มีข้อดีคือกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยมากเมื่อเทียบกับฉากทั่วไป แต่การกั้นแอร์จะทำได้ไม่ดีเท่ากับการใช้ฉากพีวีซีอยู่บ้าง

บทความฉากกั้นห้อง
ลดขนาดห้องเพื่อติดตั้งแอร์โดยใช้ฉากกั้นห้อง

หลายท่านที่กำลังคิดจะติดตั้งแอร์หรือเครื่องปรับอากาศคิดว่าคงจะเจอปัญหาคล้ายๆกันคือการเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศว่าควรจะใช้ขนาดเท่าไรดี หลักคร่าวๆที่ใช้คำนวนจะใช้ของห้องเป็นตัวชี้ว่าควรจะเลือกเครื่องปรับอากาศขนาดใด โดยขนาดกำลังของแอร์(หรือความสามารถในการถ่ายเทความร้อนออกจากห้องมีหน่วยเป็น btu/hr) จะแปรผันตรงกับขนาดของห้อง คือสำหรับห้องขนาดใหญ่ก็ต้องใช้เครื่องปรับอาศที่กินกำลังมากตามไปด้วย ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือ เครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่จะมีการกินไฟฟ้าที่มากตามไปด้วยซึ่งหมายถึงต้องจ่ายค่าไฟมากขึ้น หากห้องห้องหรือบริเวณที่เราต้องการปรับอากาศมีพื้นที่มากก็ต้องยอมรับค่าใช้จ่ายในการทำความเย็นตรงนี้ไป แต่หากว่าบริเวณที่เราต้องการความเย็นจากแอร์เป็นพื้นที่เล็กๆ...

อ่านต่อ...
ลดขนาดห้องเพื่อติดตั้งแอร์โดยใช้ฉากกั้นห้อง