ฉากสำหรับกั้นห้อง-กั้นแอร์

ฉากสำหรับกั้นห้อง-กั้นแอร์

ร้านผ้าม่านไทยขาย และ บริการติดตั้งฉากกั้นห้องใช้สำหรับกั้นแอร์ ชนิดพับเก็บได้ กันความร้อนจากนอกห้องและรักษาอุณหภูมิภายในห้องช่วยให้ห้องที่เปิดแอร์เย็นเร็วขึ้น เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงมีส่วนช่วยประหยัดค่าไฟ

ใช้กั้นห้องเป็นสัดส่วน (แบ่งห้องใหญ่เป็นห้องขนาดเล็ก) จุดเด่นคือสามารถพับเก็บได้ มีให้เลือกใช้ทั้ง ฉากกั้นห้องรุ่นธรรมดา(แบบทึบ,รุ่นมาตรฐาน) , ชนิดมีช่องแสง และ ฉากกั้นแบบญี่ปุ่น ผลิตจากพีวีซี(PVC)เหมือนกันทุกรุ่น

กรณีที่เพดานที่ต้องการติดตั้งเป็นกระเบื้องหรือฝ้ายิปซัม,ฝ้าทีบาร์ทางเรามีบริการ เสริมคาน โดยคานนี้ทำจากอลูมิเนียมใช้รับน้ำหนักของฉากแทนฝ้าที่มากับตัวบ้าน(ไม่ยุ่งกับโครงสร้างของเพดาน)เพื่อลดปัญหาฝ้าทรุดตัวในอนาคต

ร้านอยู่บนถนนลาดพร้าวสำหรับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดทางร้านมีบริการจัดส่ง


ฉากกั้นห้องรุ่นเจาะช่องแสง

ฉากรุ่นเจาะช่อง เป็นการนำฉากกั้นห้องรุ่นธรรมดาแบบทึบ(ใบฉาก 8.5 ซม.) มาเจาะแล้วนำช่องแสงมาใส่เพิ่มความสวยงาม โดยช่องแสงจะเรียงลงมาจากด้านบนประมาณ 3-4 แถว(ขึ้นอยู่กับความสูงรวมของฉาก)

ตัวช่องแสงทำมาจากอะคริลิก(พลาสติกชนิดหนึ่ง) มีให้เลือก6แบบคือ แบบใส ลายใบเมเปิล ลายต้นไผ่ ลายน้ำไหล ลายเม็ดทราย และ ช่องแสงสีชา สามารถใช้แบ่งห้องเป็นสัดส่วน

ใช้ลดขนาดห้องเพื่อติดแอร์ ช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง แอร์เย็นเร็วขึ้นช่วยประหยัดไฟได้ เมื่อไม่ใช้งานยังพับเก็บไว้ด้านข้างได้มีสีให้เลือก5สี ตัวอย่างสี เหมือน ฉากกั้นห้องแบบทึบ ช่องแสงแบบใสเป็นช่องแสงแบบเดียวที่สามารถมองไปอีกด้านนึงได้ ข้อแตกต่างระหว่างฉากรุ่นเจาะช่องแสงกับฉากแบบญี่ปุ่น

ตัวอย่างช่องแสง สำหรับฉากชนิดเจาะช่องแสง

ตัวอย่างช่องแสงแบบใส
แบบใส
ตัวอย่างช่องแสงลายใบเมเปิล
ลายเมเปิล
ตัวอย่างช่องแสงลายต้นไผ่
ลายต้นไผ่
ตัวอย่างช่องแสงลายเม็ดทราย
ลายเม็ดทราย
ตัวอย่างช่องแสงลายน้ำไหล
ลายน้ำไหล

ฉากกั้นห้องแบบญี่ปุ่น

ฉากกั้นห้องญี่ปุ่น ผลิตจากพีวีซีเช่นเดียวกัน มีจุดเด่นที่ความสวยงามน่าใช้งาน โครงสร้างและน้ำหนักจะมากกว่า ฉากกั้นห้องรุ่นธรรมดา(แบบทึบ) และ ฉากแบบเจาะช่องแสง โดยตัวใบของ ฉากกั้นแบบญี่ปุ่นจะมีขนาดกว้าง12.5ซม.และหนา1.2ซม.

ข้อพับของแต่ละใบผลิตจากพีวีซีชนิดเดียวกับตัวใบ มีช่องแสงให้เลือก3แบบคือ แบบใส,ลายน้ำไหลและลายสี่เหลี่ยม สามารถใส่ช่องแสงให้เต็มทั้งตัวฉากหรือจะเลือกใส่ช่องแบบทึบลงไปก็ได้

เหมาะสำหรับใช้ลดพื้นที่ของห้องที่กำลังจะติดแอร์ ช่วยให้เลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศได้ตามขนาดพื้นที่ที่ใช้งานจริง ไม่เปลืองค่าไฟในการทำความเย็นในบริเวณที่ไม่ต้องการ เมื่อไม่ใช้งานยังพับเก็บไว้ด้านข้างได้(เลือกได้ทั้งแบบแยกตรงกลางหรือรวบไว้ด้านเดียว) จุดต่างของฉากแบบญี่ปุ่น กับฉากแบบเจาะช่อง

ข้อแตกต่างระหว่าง ฉากรุ่นเจาะช่องแสง กับ ฉากแบบญี่ปุ่น

รูปใบของฉากแบบญี่ปุ่น
ฉากกั้นแบบญี่ปุ่น
  • ข้อพับเป็นชนิดเดียวกับตัวฉาก (หนา12 มม.)
  • ใบฉากหนา 12 มม.
  • ใบฉากกว้าง 125 มม. (ไม่รวมข้อพับ)
  • วัสดุที่ใช้มีความแข็งแรงกว่าฉากธรรดา
รูปใบของฉากแบบเจาะช่อง
ฉากรุ่นเจาะช่อง
  • ข้อพับเป็นชนิดแผ่นเหมือนฉากรุ่นทึบธรรมดา
  • ใบฉากหนา 6 มม.
  • ใบฉากกว้าง 85 มม.
  • ใช้วัสดุชนิดเดียวกับฉากธรรดา
รูปข้อพับเปรียบเทียบของฉากญี่ปุ่นกันฉากแบบทึบ
ข้อพับของฉากกั้นญี่ปุ่น
ฉากญี่ปุ่นข้อพับ(ข้อต่อระหว่างใบ) เป็นชนิดเดียวกับตัวฉาก

ฉากกั้นห้องพีวีซี รุ่นธรรมดา

ฉากกั้นห้องรุ่นธรรมดา (ไม่มีช่องกระจก) เป็นฉากรุ่นมาตรฐานดั้งเดิมที่นิยมใช้กันผลิตจากพีวีซี(pvc) หรือบางท่านอาจเรียกว่า ฉากกั้นห้องพับเก็บได้ มีลักษณะทึบไม่มีช่องแสง

ใช้แบ่งกั้นห้องเป็นสัดส่วน,กั้นแอร์ออก(กันความร้อนจากภายนอกเข้ามาในห้อง)รวบพับเก็บไว้ด้านข้างได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้ห้องมีขนาดเล็กลง ช่วยลดการทำงานของแอร์มีส่วนช่วยในการประหยัดค่าไฟ

เป็นฉากกั้นแบบพับเก็บ รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีราคาไม่แพงติดตั้งไม่ยาก ใช้เครื่องมือช่างเป็นก็สามารถติดตั้งได้ มีสีให้เลือก5สี ราคาถูกติดตั้งเองได้

ตัวอย่างสีสำหรับ ฉากกั้นห้องรุ่นธรรมดา

ตัวอย่างฉากสี04
04
ตัวอย่างฉากสี05
05
ตัวอย่างฉากสี06
06
ตัวอย่างฉากสี08
08
ตัวอย่างฉากสี14
14

ลักษณะเพดานและผนัง ที่สามารถติดตั้งฉากกั้นห้องได้

ก่อนการสั่งผลิตฉากกั้นห้อง ควรพิจารณาโครงสร้างเพดานและลักษณะของผนังหน้างานก่อนว่าสามารถติดตั้งได้ไหม สำหรับเพดานที่เหมาะสมควรเป็น เพดานปูน คานปูน คานเหล็ก คานไม้ หรือเพดานที่มีจุดรับน้ำหนักที่แข็งแรงพอ

แต่ในปัจจุบันโครงสร้างของเพดานบ้านโดยมากมักจะเป็น ฝ้ายิปซัม หรือ ทีบาร์ ในกรณีนี้หากต้องการติดตั้ง ต้องติดโดย วิธีใช้คานอลูมิเนียนเสริม เข้าไปใตัเพดาน

วิธีนี้ต้องใช้ผนังด้านข้างในการรับน้ำหนักตัวฉากแทน และ ต้องมีคุณสมบัติดังนี้คือ เป็นผนังปูนหรือผนังไม้ที่แข็งแรง พื้นผิวเรียบทั้งแนวไม่มีบัวไม้หรือของตกแต่งอื่นๆยื่นออกมา(ดูรูปประกอบ)

หน้างานที่สามารถติดตั้งฉากได้

รูปแบบในการติด รางของฉากจะติดตั้งบนเพดานหรือคาน ตัวม่านจะร้อยเข้ากับรางด้วยลูกล้อ ตัวลูกล้อจะช่วยให้การเปิดปิดทำได้คล่องและมีจุดเด่นคือ ไม่มีรางด้านล่าง ทำให้พื้นห้องดูเรียบร้อยเวลารวบเก็บ ไม่มีปัญหาการเดินสะดุดหรือเศษฝุ่นเข้าไปในร่องราง

รูปแบบการดึงใช้งาน ฉากกั้นในการเปิดปิด

ลูกค้าสามารถเลือกผลิตได้ว่าต้องการให้ฉากกั้นห้อง เป็นแบบเปิดแยกตรงกลาง , ผลิตเป็นผืนเดียวเปิดปิดจากด้านข้างตามลักษณะความต้องการใช้งาน หรือจะให้เปิดได้จากทางซ้ายหรือขวาก็ได้(เปิดแบบอิสระ)

ข้อแนะนำ ถ้าเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่หรือมีความกว้างมากๆควรสั่งผลิตแบบแยกกลาง เนื่อจากการที่ฉากมีระยะในเปิดปิดมาก การเสียดสีของลูกล้อกับรางด้านบนจะมากตามไปด้วย

เพื่อยืดอายุการใช้งาน การแบ่งฉากออกเป็น2ส่วน(เปิดปิดแบบแยกกลาง)จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะ สมยกเว้นแต่การใช้งานเป็นการปิดไว้ตลอด หรือ เปิดปิดเฉพาะตอนที่มีการเดินเข้าออกเท่านั้น

เปิดปิดแบบแยกตรงกลาง
เปิดปิดแบบรวบไว้ด้านเดียว

การติดตั้งฉากกั้นห้องโดยใช้คานอลูมิเนียม ในกรณีเพดานรับน้ำหนักไม่ได้

ในกรณีที่เพดานที่ต้องการติดตั้งเป็นฝ้ายิปซัม,ฝ้าทีบาร์หรือกระเบื้อง ไม่ควรติดตั้งฉากกั้นห้องที่ตัวฝ้าโดยตรงเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างเช่นกว้างกว่า3เมตรสูงเกิน2.5ม.

ในระยะยาวแล้วมีโอกาสที่ตัวฝ้าจะทรุดตัวลงได้ทางร้านจึงใช้คานอลูมิเนียมติดตั้งเสริมใต้เพดานเพื่อใช้รับน้ำหนักของฉากแทนฝ้า ลดความเสี่ยงที่ฝ้าจะทรุดตัวในอนาคต

คานนี้ผลิตจากอลูมิเนียมติดตั้งโดยยึดกับผนังด้านข้าง(ใช้ผนังด้านข้างรับน้ำหนักแทน)มั่นใจได้ว่าโครงสร้างเพดานจะไม่ทรุดตัวลงมา เนื่องจากไม่ได้รับน้ำหนักใดๆ

ข้อเสนอ: หากพื้นที่ไม่สามารถติดตั้งคานได้แต่จำเป็นต้องมีการกั้นห้องเราอาจเลือกติดผ้าม่านในการกั้นห้องแทนเนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่าการใช้ฉาก

รูปแบบการติดคานอลูมิเนียม
ติดฉากกั้นใต้คานอลูมิเนียม

การประยุกต์นำ ม่านม้วน มาใช้กั้นห้องหรือกั้นแอร์

นอกจากการใช้ ฉากกั้นพีวีซีแล้วยังสามารถใช้ ม่านม้วน นำมาประยุกต์ใช้แบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน และสามารถนำมาใช้กั้นแอร์ได้เพื่อตอบโจทย์บ้านที่ต้องการความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ

ซึ่งไอเดียร์นี้พบเห็นได้ตามบ้านในประเทศญี่ปุ่น มีข้อดีคือกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยมากเมื่อเทียบกับฉากทั่วไป แต่การกั้นแอร์จะทำได้ไม่ดีเท่ากับการใช้ฉากพีวีซีอยู่บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลดขนาดห้องเพื่อติดตั้งแอร์โดยใช้ ฉากกั้นห้อง

หลายท่านที่กำลังคิดจะติดตั้งแอร์หรือเครื่องปรับอากาศคงจะกำลังมองหาฉากกั้นห้อง มาช่วยลดขนาดของห้อง เนื่องด้วยคงจะเจอปัญหาคล้ายๆกันคือ ขนาดของเครื่องปรับอากาศว่าควรจะใช้ขนาดเท่าไรดี

อ่านต่อ...