ผ้าม่าน
ผ้าม่านสีเทาคู่ผ้าโปร่ง คอนโดเซ็นทริค รัชดา-สุทธิสาร

ผ้าม่านสั่งตัดสำหรับป้องกันแดดและตกแต่งบ้าน รูปแบบของผ้าม่านที่นิยมใช้ในปัจจุบันได้แก่ ม่านจีบ(จับเป็นจีบ3แฉก) ม่านพับ ผ้าม่านจีบสองชั้น(ผ้าทึบ+ผ้าโปร่ง) ม่านตาไก่(ตอกตาไก่) ผ้าม่านแบบทูโทน,ทรีโทน และ ม่านลอน สำหรับเนื้อผ้าแบ่งได้หลักๆเป็น3ชนิดได้แก่ อ่านต่อ ...

 1. เนื้อผ้าชนิดที่แสงผ่านได้บ้างเป็นเนื้อผ้ามาตรฐานที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ความสามารถในการกันแสงขึ้นอยู่กับสีของเนื้อผ้าเป็นหลัก(สีเข้มแสงผ่านได้น้อย สีอ่อนแสงผ่านได้มาก)
 2. ผ้าม่านทึบแสง (blackout) หรือผ้ากันแสงกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง เหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่ต้องการแสงในช่วงเช้าหรือบริเวณที่ถูกแสงแดดแรงๆ ผ้าชนิดนี้กันแสงได้มากกว่า 80%
 3. เนื้อผ้าที่สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ (ผ้าม่านโปร่ง) มักติดซ้อนกับม่านที่ใช้งานปกติ(ผ้าม่านแบบทึบ) หน้าที่หลักๆคือให้ความสวยงาม ช่วยให้แสงที่ส่องเข้ามาภายในดูนวลตา พลางสายตาจากคนภายนอกและยังป้องกันแสงแดดได้บ้างอีกด้วย

เชิญชมตัวอย่างผ้าม่านได้ที่หน้าร้าน ร้านตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าว ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 67/2


ตัวอย่างผลงานผ้าม่านแบบต่างๆ
รางสำหรับแขวนม่าน มี2แบบคือ อ่านต่อ ...
 1. รางระบบลูกล้อ เป็นระบบรางมาตรฐานมีให้เลือกใช้หลักๆ2ชนิดคือ รางตัวเอ็ม และ รางตัวซี การเปิดปิดม่านเลือกได้2วิธีคือ
  • ใช้มือจูงหรือใช้ด้ามจูงผ้าม่าน มีข้อดีคือเลือกดึงม่านทางด้านซ้ายหรือทางด้านขวาแยกกันได้ (ปิดเปิดแต่ละด้านได้อิสระจากกัน)
  • ใช้เชือกชักรอก(ปัจจุบันไม่นิยม) ดึงรวบม่านโดยใช้เชือก เวลาใช้งานรางระบบนี้ตัวผ้าม่านด้านซ้ายและขวาจะถูกดึงเปิดหรือปิดไปพร้อมๆกัน
  รางตัวเอ็มที่ทางร้านผ้าม่านไทยเลือกใช้ได้คัดสรรแล้วว่ามีความคล่องตัวสูงกว่ารางตัวเอ็มทั่วไปลูกค้ามั่นใจในการใช้งานได้ รางม่านระบบลูกล้อนี้เมื่อติดตั้งบริเวณส่วนบนสุดของตัวผ้าม่านจะอยู่ระดับเดียวกับรางเวลาดึงม่านปิด ตัวม่านจะบังตัวรางไปด้วย
 2. รางโชว์ เปิดปิดม่านโดยใช้มือหรือด้ามจูงม่าน มีให้เลือกใช้หลายแบบเช่น รางเหล็ก รางอลูมิเนียม รางอลูมิเนียมลายไม้ จุดเด่นของรางประเภทนี้คือดูสวยงามมีให้เลือกหลากหลายแบบ แต่จุดด้อยคือความคล่องตัวในการดึงเปิดปิดม่านจะสะดวกสู้รางผ้าม่านระบบลูกล้อไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นม่านแบบตาไก่ก็จะยิ่งมีความฝืดกว่าแบบใช้ห่วง สำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบรางโชว์ทางร้านผ้าม่านไทยขอนำเสนอ รางโชว์รุ่นมีลูกกลิ้งรางรุ่นนี้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความฝืดของรางโชว์รุ่นปกติได้เป็นอย่างดี
ข้อสังเกตุของรางระบบลูกล้อกับรางโชว์ สำหรับรางโชว์เมื่อติดตั้งและแขวนผ้าม่านแล้ว ส่วนด้านบนสุดของตัวม่านจะอยู่ใต้รางเมื่อเปิดปิดผ้าม่านจะยังเห็นตัวรางอยู่ ส่วนรางระบบลูกล้อตัวม่านจะอยู่แนวเสมอกับราง

ตัวอย่างม่านจีบสองชั้น (ผ้าทีบ+ผ้าโปร่ง)
ผ้าม่านทึบแสงหรือผ้ากันแสง แต่เดิมการติดม่านให้เพื่อไม่ให้แสงผ่านเข้ามาในห้องจะเป็นการใช้ผ้าธรรมดาทั่วไป(ที่แสงผ่านบ้าง) นำมาติดผ้าสีเงินหรือที่เรียกกันว่า อ่านต่อ ... ผ้าฉาบปรอทซ้อนทับลงไปด้านหลัง การติดผ้าลักษณะนี้ตัวม่านเวลารวบเก็บจะดูพองไม่เป็นธรรมชาติ ปัจจุบันมีความต้องการใช้ผ้าม่านแบบทึบแสงมากขึ้นเนื่องด้วยสภาพอากาศในปัจจุบันที่ร้อนขึ้นในทุกๆปีจึงมีผ้าม่านชนิดทึบแสงในตัวถูกผลิตขึ้นมาเพื่อความต้องการของลูกค้า ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบ เช่นชนิดเคลือบโฟมด้านหลัง ชนิดทอด้วยด้ายดำตรงกลาง สำหรับเนื้อผ้าทึบแสงที่ทางร้านผ้าม่านไทยแนะนำและได้รับความนิยมมากเป็นชนิดที่เนื้อผ้านุ่มทิ้งตัวได้ดีและดูเป็นธรรมชาติไม่พองเวลารวบเก็บช่วยกันแสงและความร้อนได้เป็นอย่างดี สำหรับชนิดของผ้าทึบแสงในตัวที่ทางร้านไม่แนะนำจะเป็นประเภท เคลือบโฟมไว้ด้านหลังชนิดนี้โดยมากจะถอดซักไม่ได้
ในเรื่องของการประหยัดพลังงานหรือการช่วยลดการไฟฟ้า การเลือกใช้ผ้าม่านก็มีส่วนสำคัญไม่ควรมองข้ามว่าเป็นเพียงผ้าผืนหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากว่าการเลือกชนิด หรือ เลือกเนื้อผ้าม่าน ก็มีส่วนช่วยในการประหยัดค่าไฟฟ้าได้ การเลือกเนื้อผ้าม่านทึบแสง หรือ ม่านกันแสงเพื่อป้องกันแสงและความร้อนจากภายนอกไม่ให้เข้ามาภายในห้องก็มีส่วนช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงได้ ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าก็ลดลงตามไปด้วย

แบบผ้าม่าน ม่านจีบ ม่านรางโชว์ รางตัวเอ็ม
ผ้าโปร่ง เนื้อผ้าโปร่งที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่จะทอจากเส้นใยสังเคราะห์เนื่องจากไม่อมฝุ่นมากนักการติดผ้าแบบโปร่งโดยมากจะติดซ้อนด้านหลังผ้าทึบอีกชึ้นนึง(ติดซ้อนสองชั้น) อ่านต่อ ... เหตุผลหลักของลูกค้าส่วนใหญ่ที่เลือกใช้ผ้าโปร่งจะเป็นเรื่องความสวยงาม แต่ประโยชน์รองที่สำคัญไม่แพ้ความสวยงามของการติดผ้าโปร่งคือ ช่วยให้สามารถมองเห็นวิวภายนอกห้อง แต่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อาศัยภายในห้องได้ แม้ว่าจะมีแสงผ่านเข้ามาภายในได้แต่ผ้าโปร่งจะช่วยตัดแสงที่ส่องเข้ามาทำให้ห้องดูสว่างอย่างนวลตา ลูกค้าบางท่านเข้าใจว่าการติดผ้าโปร่งเพิ่มเข้าไปจะช่วยป้องกันความร้อนได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกนัก เนื่องจากความหนาแน่นของเนื้อผ้ามีไม่มากทำให้ความสามารถในการป้องกันความร้อนจึงน้อยตามไปด้วยการติดผ้าโปร่งซ้อนไปอีกชั้นจึงไม่ได้ช่วยเรื่องการกันความร้อนเท่าใดนัก

ตัวอย่างม่านรางโชว์ ม่านพับ
การเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับการใช้งาน พิจารณาเรื่องการกรองแสงเป็นหลัก หากมีแสงแดดจัด ควรเลือกผ้าเนื้อแน่น ผ้าสีเข้ม หรือ อ่านต่อ ... ผ้าทีบแสงในตัวซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม สำหรับบริเวณที่ต้องการแสง ควรเลือกม่านที่มีการทอแบบห่างเนื้อผ้าไม่แน่นหรือใช้ ผ้าสีอ่อนเมื่อแสงส่องผ่านจะทำให้บรรยากาศในห้องเปลี่ยนไปตามสีของม่านได้ วิธีดูสีผ้าม่านที่นิยมใช้กันคือยกผ้าขึ้นให้แสงผ่านหรือมองผ้าผ่านแสงเราจะเห็นสีผ้าในอีกแบบนึง
ประโยชน์ของผ้าม่านที่เราอาจนึกไม่ถึงนอกจากใช้ในการป้องกันแดดแล้วผ้าม่านสวยๆยังจัดเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างดีที่ใช้ในการแต่งบ้าน ช่วยในการบดบังแสงแดดหรือกรองแสงสว่างที่ส่องเข้ามาภายในห้องยามกลางวัน ป้องกันแสงแดดและความร้อนเนื่องจากผ้าม่านถือเป็นฉนวนความร้อนประเภทหนึ่ง สามารถป้องกันเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งพรมไม่ให้ซีดจางก่อนอายุการใช้งานอันควร

ม่านชั้นเดียว ม่านแบบทูโทน

การแต่งบ้านด้วยผ้าม่านเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณ นอกเหนือจากนั้น ผ้าม่านยังช่วยป้องกันเฟอร์นิเจอร์ซีดจางจากการเลียของแดด ทำหน้าที่ปิดบังสายตาจากบุคคลภายนอก เพื่อความเป็นส่วนตัวให้แก่คนในบ้านและยังสามารถช่วยให้ผนังห้องดูนุ่มนวลขึ้นได้
ทางร้านมีผ้าให้เลือกหลากชนิด ( ผ้าทึบ ผ้าโปร่ง ผ้าไหม ผ้าป้องกันยูวี ฯลฯ ) ที่ผลิตทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับทุกๆการใช้งาน ผ้าม่าน ที่นิยมใช้มากได้แก่ ม่านจีบ และ ม่านพับ ที่ยังใช้กันบ้างแต่ไม่เป็นที่นิยมนักได้แก่ ม่านคอกระเช้า ม่านตอกตาไก่ ทางร้านยังมีบริการอื่นๆ รวมถึงการบริการตัดเย็บ ติดตั้ง และยังมีรางผ้าม่านแบบต่างๆ ให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

การเลือกใช้รางม่าน รางม่านแบ่งได้หลักๆเป็น2แบบคือ รางระบบลูกล้อ ได้แก่รางตัวเอ็ม รางตัวซี รางประเภทนี้จะมีตัวลูกล้อจะวิ่งอยู่ภายในราง มีข้อดีคือใช้งานง่ายคล่องตัว กรณีใช้ระบบมือผลักหรือด้ามจูงจะคงทนดูแลรักษาง่ายกว่าระบบชักรอก รางประเภทนี้ตัวผ้าม่านจะอยู่แนวเดียวกับราง รางโชว์ โดยมากผลิตจากอลูมิเนียมและเหล็กมีให้เลือกหลายรุ่นเช่น รางอลูมิเนียมลายไม้ รางรุ่นมีลูกกลิ้ง รางเหล็กขนาด19มม. ข้อดีคือสวยงามแต่ ความคล่องตัวจะสู้รางระบบลูกล้อไม่ได้ เมื่อแขวนผ้าม่านตัวผ้าม่านจะอยู่ใต้ราง

ม่านพับ โดยมากมักติดตั้งในส่วนของหน้าต่าง รางม่านพับที่ทางร้านเลือกใช้เป็นรางระบบโรตารี่ จึงไม่มีปัญหาติดขัดในการดึงม่าน ล็อกผ้าม่านด้วยระบบเกียร ทำให้ง่ายต่อการดึง โดยตัวเกียรจะล็อกตัวเองทันทีที่หยุดดึงโซ่ ม่านพับของร้านผ้าม่านไทยมีจุดเด่นคือ เมื่อพับเก็บจะมีการไล่ระดับชั้นของแต่ละชั้นเท่ากันมีช่องไฟเมื่อพับเก็บเท่ากัน สวยงามเป็นระเบียบ

บทความเกี่ยวกับผ้าม่าน
ติดผ้าม่านอย่างไรให้ออกมาดูดี

ผ้าม่านมีส่วนช่วยอย่างมากในการตกแต่งภายในห้องให้ออกมาสวย แน่นนอนว่าห้องแต่ละห้องอย่างน้อยๆก็ต้องมีหน้าต่างหรือมีทั้งหน้าต่างและประตูระเบียงเพื่อรับแสงจากภายนอกหรือผนังที่เป็นกระกระจกกั้นระหว่างห้องซึ่งอยู่ภายในบ้าน
ซึ่งตำแหน่งที่ว่ามาล้วนแต่ต้องใช้ม่านรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งมาบดบังแสงยามพักผ่อนหรือบังสายตายามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว การติดผ้าม่านให้เหมาะสมจะช่วยเปลี่ยนมิติให้ห้องและเพิ่มความสวยงามให้กับห้องได้

อ่านต่อ...
ม่านสำหรับห้องต่างๆในบ้าน

ผ้าม่านนั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญ แต่มักจะถูกนึกถึงเป็นอันดับท้ายๆ ประโยชน์ใช้สอยของผ้าม่านที่เราต่างก็รู้จักกันดีนั้นก็คือช่วยบังแสงที่ส่องเข้ามายังในตัวบ้าน รวมไปถึงปกปิดห้องต่างๆไม่ให้คนภายนอกเห็นมากจนเกินไป
ดังนั้นการเลือกซื้อผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องต่างๆภายในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงด้วย เพราะหากแม้ว่าจะได้ผ้าม่านที่สวยหรูมาแต่หากติดตั้งผิดวัตถุประสงค์ก็อาจจะทำให้การใช้งานของผ้าม่านไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ นอกจากจะไม่ช่วยในเรื่องของประโยชน์ใช้สอยแล้ว ยังไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอีกด้วย หลักในการเลือกใช้ม่านให้เหมาะสมนั้น เราควรคำนึงถึงประเภทของห้องเป็นหลัก ซึ่งจะพิจารณาดังต่อไปนี้

อ่านต่อ...
สีของผ้าม่านช่วยเปลี่ยนมิติของห้องได้อย่างไร

การสร้างบรรยากาศ หรือการเปลี่ยนมิติของห้องต่างๆด้วยการใช้สีเป็นตัวหลักในการควบคุม เนื่องจากอิทธิพลของโทนสีและอารมณ์ เป็นสิ่งที่สอดคล้องเกี่ยวเนื่องกันอยู่ โทนสีที่แตกต่างกัน เมื่อนำมาผสมผสาน ย่อมได้ความรู้สึกทางอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นแล้วการเลือกสีผ้าม่านก็สามารถเป็นการช่วยสร้างมิติของห้องไม่ให้ดูน่าเบื่อขึ้นมาได้ และยังช่วยเพิ่มสีสันความโดดเด่นภายในห้องให้ดูสะดุดตาเพิ่มมากขึ้น

อ่านต่อ...
เลือกผ้าม่านอย่างไรให้เข้ากับวอลเปเปอร์และโทนสีของห้อง

การออกแบบแตกแต่งภายในของบ้านนั้นมีความสำคัญ การออกแบบที่ดีนั้นย่อมเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง การสร้างความเป็นเอกภาพของสีสันภายในบ้าน ความเป็นหนึ่งเดียว ไม่แตกแยกขององค์ประกอบ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ สีผนัง ผ้าม่าน และเครื่องใช้อื่นๆให้มีลวดลายและสีสันที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัว ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านมีความสอคล้องและกลมกลืนกัน ทำให้ห้องที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีแล้วย่อมน่ามองมากกว่าการตกแต่งห้องที่ไม่ได้คำนึงถึงรูปแบบมาก่อน

อ่านต่อ...
ทิปเล็กน้อยก่อนสั่งทำผ้าม่าน

สีของผ้าม่าน ในการเลือกสีของผ้าม่านนั้นหลักสำคัญง่ายๆคือ เลือกตามความชอบตัวเราเป็นเกณฑ์หลัก และ เรื่องของความเข้ากันของเฟอร์นิเจอร์เป็นเรื่องรอง
โดยผ้าม่านสีแนวเอิร์ธโทน ซึ่งเป็นสีที่เข้ากันกับสีอื่นๆได้ดีจะช่วยทำให้บรรยากาศของห้องดูสบายตาและช่วยทำให้การแต่งห้องของทำได้ง่ายขึ้น
ถ้าหากต้องการที่จะทำให้ห้องดูสว่างนั้นควรเลือกสีในโทนสีอ่อนโดยหลักการง่ายๆคือสีอ่อนจะสะท้อนแสงและยอมให้แส่งผ่านได้ดีกว่าสีเข้ม
เลือกผ้าสีเข้มหากช่องแสงมีขนาดไม่ใหญ่มากสีเข้มของผ้าจะตัดกับผนังซึ่งโดยทั่วไปจะสีขาวได้เป็นอย่างดีช่วยทำให้ตัวผ้าม่านดูโดนเด่น

อ่านต่อ...
บทความผ้าม่านอื่นๆ