ม่านม้วน
ม่านม้วน คอนโด TheRoom

ม่านม้วน เป็นสินค้าที่เหมาะสำหรับลูกค้าที่กำลังมองหาม่านที่ไม่เก็บฝุ่น ใช้งานได้ง่ายไม่มีอุปกรณ์ซับซ้อน ต้องการการบำรุงรักษาน้อย(Low maintenance) และ มีราคาไม่แพง เป็นสินค้าที่ขายดีอันดับต้นๆของทางร้าน อ่านต่อ ...

ม่านม้วนช่วยทำให้ห้องที่แคบดูโปร่งโล่งเมื่อดึงม่านขึ้นเก็บจึงเหมาะกับท่านเจ้าของบ้านที่ชอบความโปร่งโล่งไม่เกะกะโดยอาจจะดึงใช้งานเฉพาะในเวลาที่แดดส่องเท่านั้น ชนิดของตัวม่านมีให้เลือกมากมายซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ซึ่งไม่อมฝุ่นมากเหมือนการใช้ผ้าม่าน แบ่งตามลักษณะการใช้งาน 3 ชนิดคือ

  • ใบม่านกันแดด ( Sun Screen ,มองเห็นวิวภายนอกได้ )
  • ใบม่านทึบแสง (Blackout,กันแสงแดดได้ดี )
  • ใบม่านที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง ( Dimout ,ให้แสงสลัวเมื่อผ่านแสงแดด)

ซึ่งในตัวใบม่านแต่ละชนิดก็ยังมีสีและลวดลายให้เลือกอีกมากมาย ตัวอย่างสีใบม่าน

จุดเด่นของม่านม้วนคือใช้เนื้อที่ในการติดตั้งไม่มาก ติดตั้งได้ง่าย ใช้พื้นที่เมื่อม้วนม่านเก็บน้อยมาก จึงไม่เก็บฝุ่น และ ทำความสะอาดได้ง่าย อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบเป็นตัวม่านมีน้อยชิ้นจึงมีความทนทานกว่าม่านชนิดอื่นเช่นมู่ลี่และม่านปรับแสง อ่านต่อ ...ด้วยรูปแบบที่ทันสมัย ม่านม้วน จึงเป็นทางเลือกที่สามารถใช้ได้ทั้งกับที่พักอาศัย และ ที่ทำงาน
สามารถนำมาประยุกต์ใช้แบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน และ สามารถนำมาใช้กั้นแอร์ได้

ชมตัวอย่างจริงได้ที่ร้านผ้าม่านไทยตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าว ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 67/2
ลูกค้าต่างจังหวัดทางร้านมีบริการจัดส่งสินค้าให้ทั่วประเทศ


คุณลักษณะของใบม่านม้วนทั้ง3ชนิด

แบบและสีของม่านม้วนมีให้เลือกมากว่าร้อยตัวอย่างแบ่งเป็น3ประเภทได้แก่ อ่านต่อ ...

ตัวอย่าง ม่านม้วน กว่าร้อยตัวอย่าง
แบบและสีของม่านม้วนมีให้เลือกมากว่าร้อยตัวอย่างแบ่งเป็น3ประเภทได้แก่
  • ม่านม้วนกันแดด ( Sun Screen , เห็นวิวภายนอกได้ )
  • ม่านม้วนทึบแสง ( Blackout , ทึบแสง)
  • ม่านม้วนชนิดให้แสงสลัว ( Dimout ,ให้แสงสลัวเมื่อผ่านแสงแดด)
ทุกชนิดประกอบด้วยคุณสมบัติที่สามารถ กันแสงแดด กันความร้อน และ รังสียูวี มีให้เลือกรวมกว่าร้อยเฉดสี ผลิตจากวัสดุคุณภาพ ท่านจึงวางใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้

ม่านม้วนซันสกรีน (Sunscreen) เป็นใบม่านชนิดเดียวที่เมื่อปิดม่านแล้วยังมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกตัวม่านได้ แต่ยังสามารถพลางสายตาจากคนภายนอกได้ สามารถกันแสงแดดและความร้อนได้ระดับนึง เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความโปร่โล่ง หรือ ห้องที่ต้องการเห็นวิวภายนอก เช่นห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องฟิตเนสตัวอย่างสีใบม่านม้วนแบบซันสกรีน

ม่านม้วนแบล็คเอ้าท์ (Blackout) ม่านม้วนแบบทึบแสง คุณสมบัติเด่นของม่านชนิดนี้คือกันแสงแดดและความร้อนได้เป็นอย่างดี ตัวใบมีลักษณะทึบสามารถกันแสงได้มากกว่า95% เหมาะสำหรับบริเวณที่ถูกแสดงแดดแรงๆหรือห้องที่ไม่ต้องการให้แสงผ่านเข้ามา เช่น ห้องนอน ตัวอย่างสีใบม่านม้วนแบบแบล๊คเอาท์

ม่านม้วนดิมเอ้าท์ (Dimout) ลักษณะที่เห็นได้ชัดของม่านม้วนชนิดนี้คือให้ความรู้สึกเป็นธรรชาติเมื่อแสงส่องผ่าน สามารถป้องกันแดดได้โดยที่ภายในห้องยังมีแสงสลัวผ่านเข้ามา(ห้องไม่มืด) เหมาะกับทุกๆห้องที่ต้องการแสงสว่างแต่ไม่ต้องการแสงแดด ตัวอย่างสีใบม่านม้วนแบบดิมเอาท์
สามารถป้องกันรังสียูวีได้ 80%-100%
ยังไม่ปิดม่าน ขณะยังไม่ปิดม่าน
ป้องกันรังสียูวี เมื่อดึงม่านปิด
ป้องกันรังสียูวีได้ 80% - 100% (ขึ้นอยู่กับชนิดของม่าน)

ตัวอย่างงานติดตั้งม่านม้วน

ม่านม้วน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางร้านผ้าม่านไทยขอนำเสนอ มีข้อดีคือเมื่อดึงจนสุดจะกินเนื้อที่เพียงประมาณ10ซม.เท่านั้น เหมาะสำหรับ อ่านต่อ ... ลูกค้าที่ต้องการความเรียบง่ายการใช้งานไม่ยุงยากสามารถปรับระดับความสูงของตัวม่านได้ตามต้องการด้วยโซ่เพียงเส้นเดียว ม่านม้วนเป็นที่นิยมใช้ทั้งในบ้านพักอาศัย และ ในอออฟฟิต เหมาะกับการแต่งบ้านแบบทันสมัยเรียบง่าย หรือ ห้องที่มีพื้นที่จำกัดเช่นภายในคอนโดการติดม่านม้วนจะรบกวนพื้นที่ใช้สอยภายในห้องน้อยมากๆ
วัสดุที่ใช้ทำม่านม้วนส่วนใหญ่ผลิตจากใยสังเคราะห์จึงไม่ค่อยติดฝุ่น มีให้เลือกใช้ 3 ชนิดตามความต้องการในแต่ละพื้นที่ ได้แก่ ใบม่านกันแดด(Sunscreen) ใบม่านทึบแสง (Blackout) และ ใบม่านชนิดที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง(Dimout) ตัวม่านทั้ง3ชนิดยังมีเฉดสีและลายให้เลือกอีกหลายสี หลายแบบ ในส่วนของระบบรางมีให้เลือก 3 ระบบคือ ระบบโซ่ดึง ระบบสปริงล็อก และ ระบบเซมิออโต้

ม่านม้วนหลายรูปแบบงานติดตั้ง

การเลือกใช้ม่านม้วน สามารถเลือกโดยคำนึงถึงเรื่องของระดับแสงที่เราต้องการได้เหมือนกับการเลือกผ้าม่านยกตัวอย่างเช่น หากต้องการให้ห้องดูโปร่งโล่งถ้าเป็นผ้าม่านก็เลือกใช้เป็นผ้าโปร่งแต่สำหรับม่านม้วนสามารถเลือกใช้ม่านม้วนชนิดซันสกรีนได้เช่นเดียวกัน หรือหากต้องการป้องกันแสงแดดในบริเวณที่แดดแรงๆม่านม้วนก็มีให้เลือกที่เป็นชนิดทึบแสงเช่นเดียวกัน
สำหรับลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองหรือเป็นโรคภูมิแพ้ การเลือกใช้ม่านม้วนถือเป็นตัวเลือกที่ดีในอันดับต้นๆโดยเฉพาะม่านม้วนชนิดทึบแสง(กันแสง)บางตัวที่มีผิวมันลื่นไม่อมฝุ่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายเหมาะกับบ้านหรือคอนโดในตัวเมืองที่มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก

ผลงานติดตั้งม่านม้วน

ระบบรางม่านม้วนมีให้เลือกใช้ถึง 3 ระบบ

ม่านม้วนมีระบบรางให้เลือก 3 ระบบคือ ระบบโซ่ดึง ระบบสปริงล็อก และ เซมิออโต้

ม่านม้วนระบบโซ่ดึง
เปิดปิดม่านโดยการดึงโซ่ ตัวม่านจะหยุดเมื่อหยุดดึงโซ่
มีข้อดีคือ ตัวโซ่อยู่ด้านข้างจึงติดตั้งได้ทั้งตำแหน่งที่เป็นประตู และ หน้าต่าง

รางม่านม้วนระบบสปริงล็อก
ปิดม่าน โดยดึงสายดึงม่านลง ม่านจะหยุดที่ตำแหน่งที่ปล่อยสายดึง
เปิดม่าน กระตุกสายดึงม่าน ม่านจะม้วนเก็บอัตโนมัต
มีข้อดีคือ การเก็บม่านทำได้ง่ายเพียงแค่กระตุกสายดึงม่าน
ตัวอย่างสีม่านม้วนบางส่วน

ตัวอย่างสีและลายเพียงบางส่วนเท่านั้น ลูกค้าสามารถรับชมตัวอย่างทั้งหมดได้ที่ร้าน

ตัวอย่างสีม่านม้วนแบบทึบแสง Blackout 9xx-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 930-1
930-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 931-1
931-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 932-1
932-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 933-1
933-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 934-1
934-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 935-1
935-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 936-1
936-1
ม่านม้วนทึบแสงสี 939-1
939-1

ตัวอย่างสีม่านม้วนแบบ Sunscreen Lxx
ม่านม้วนซันสกรีน L31
L31
ม่านม้วนซันสกรีน L32
L32
ม่านม้วนซันสกรีน L33
L33
ม่านม้วนซันสกรีน L34
L34
ม่านม้วนซันสกรีน L35
L35
ม่านม้วนซันสกรีน L36
L36
ม่านม้วนซันสกรีน L37
L37
ม่านม้วนซันสกรีน L38
L38

ตัวอย่างสีม่านม้วนแบบDimout
ม่านม้วนdimout 309
309
ม่านม้วนdimout 310
310
ม่านม้วนdimout 311
311
ม่านม้วนdimout 312
312
ม่านม้วนdimout 313
313
ตัวอย่างแบบดิมเอาท์สี 520
520
ตัวอย่างแบบดิมเอาท์สี 521
521
ตัวอย่างแบบดิมเอาท์สี 522
522
ตัวอย่างแบบดิมเอาท์สี 523
523
ตัวอย่างแบบดิมเอาท์สี 524
524
ตัวอย่างแบบดิมเอาท์สี 525
525
ประยุกต์ใช้ม่านม้วนมาใช้กั้นห้อง กั้นแอร์

ม่านม้วน สามารถนำมาประยุกต์ใช้แบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน และสามารถนำมาใช้กั้นแอร์ได้ มีข้อดีคือกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยมากเมื่อเทียบกับฉากกั้นห้อง แต่จะกั้นแอร์ได้ไม่ดีเท่ากับการใช้ฉากกั้นห้อง


ม่านม้วนดับเบิลโรล Double Row Screen

ม่านม้วนดับเบิลโรล หรือม่านม้วนเมจิกสกรีน(Magic Screen) อีกรูปแบบหนึ่งของม่านม้วน ทำงานด้วยระบบม่านแบบ2ชั้น มีจุดเด่นที่สามารถเลือก ปรับแสงได้ตามต้องการและปรับให้มองวิวภายนอกหรือปิดให้ทึบได้ โดยส่วนทึบของม่านมีให้เลือกใช้ทั้งแบบดิมเอ้าท์(แสงผ่านได้)และแบล็กเอ้าท์(ทึบแสง)

ม่านม้วนดับเบิลโรล 4714
ม่านม้วนดับเบิลโรล 4715
Double Row Screen 1
Double Row Screen 2
Double Row Screen 4
Double Row Screen 5
Double Row Screen 3
ม่านม้วนดับเบิลโรล หรือ เมจิกสกรีน
บทความม่านม้วน
แต่งบ้านสวยด้วยสไตล์ของม่านม้วน

ม่านม้วน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Roller Blinds เป็นม่านที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันเนื่องจากม่านม้วนมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์และช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากม่านประเภทอื่นๆ มีความสะดวกในการนำเอาไปใช้งาน และการทำงานของกลไกการม้วนของม่านที่สามารถม้วนเก็บได้อย่างเรียบร้อยสบายตาและประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง
ม่านม้วนในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายประเภท ทั้งแบบทึบแสง โปร่งแสง และชนิดกันแดด แถมยังมีการออกแบบมาให้สามารถป้องกันรังสีจากแสงแดดได้อีกด้วย การออกแบบลวดลายของม่านม้วนในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นเดียวกันแต่ส่วนใหญ่จะเป็นลวดลายแบบเล็กๆเน้นความเรียบง่ายธรรมดา ซึ่งโดยมากแล้วส่วนที่ต่างกันจะเป็นส่วนของtextureของตัวม่าน

อ่านต่อ...
ปัญหาเรื่องฝุ่นกับการใช้ผ้าม่าน

ถ้าหากพูดถึงม่านแล้วรูปแบบของม่านอีกชนิดหนึ่งที่มีใช้กันมานานก็คือ หลายท่านที่กำลังคิดจะติดผ้าม่านแต่ก็กลัวปัญหาเรื่องฝุ่น โดยเฉพาะโรคที่เกิดได้ง่ายอย่างโรคภูมิแพ้ สาเหตุของโรคนี้มีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจากฝุ่นละอองต่างๆ เกสรดอกไม้ โดยสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นจะเข้าสู่ร่างกายเราโดยการสัมผัสผ่านทางผิวหนังหรือการทานเข้าโดยตรง เมื่อเกิดการแพ้จะมีอาการผิดปกติทางร่างกาย เช่น เป็นผื่นแดง คัน หายใจไม่สะดวก โดยอาการแพ้ส่วนใหญ่ของคนเรามักจะเป็นแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น เนื่องจากฝุ่นละอองมีอยู่ทุกหนทุกแห่งอย่างเลี่ยงได้ยาก ในบ้านของเราเองก็มีฝุ่นเหมือนกันโดยจะออกมาเยอะเวลาที่เราทำความสะอาดบ้านโดยเฉพาะบ้านที่ไม่ได้มีการดูแลรักษาอย่างเป็นประจำ บางทีฝุ่นก็เยอะจนทำให้หายใจลำบากได้เช่นกัน  การหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอจะช่วยลดการสะสมของฝุ่นได้
สำหรับผ้าม่านหากผู้อาศัยเป็นคนมีปัญหาเรื่องฝุ่นแนะนำให้เลือกผ้าผิวมันหรือผ้าที่ทอจากเส้นใยสังเคราะห์จะพอช่วยเรื่องการสะสมของฝุ่นบนตัวผ้าได้ในระดับนึง แต่จะให้ไม่ให้มีฝุ่นเกาะเลยนั้นเห็นจะเป็นเรื่องยากเพราะตัวผ้าม่านจะมีซอกเล็กซอกน้อยซึ่งเป็นที่ซ่อนของฝุ่นได้ จะกำจัดฝุ่นเหล่านี้ออกให้หมดก็ต้องนำไปซักเท่านั้น
แล้วม่านชนิดไหนละที่ดูแลรักษาได้ง่ายและไม่ต้องห่วงเรื่องฝุ่นมากนัก ?

อ่านต่อ...
ม่านม้วนสำหรับหน้าต่างคอนโด

นับวันคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะในทำเลที่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดิน การเลือกม่านสำหรับหน้าต่างห้องภายในคอนโดซึ่งมีพื้นที่จำกัดจะเป็นสิ่งสำคัญหากเลือกม่านชนิดที่กินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยอย่างเช่น ม่านม้วนจะช่วยให้ห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่นักไม่ดูไม่อึดอัดได้

อ่านต่อ...
บทความม่านม้วนอื่นๆ